Ngày 10/05/2024 21:42:20

Hướng dẫn một số biện pháp phòng, chống nắng nóng cho vật nuôi năm 2024

Theo dự báo của Trung tâm dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia, tháng 5/2024 nền nhiệt trung bình cao hơn so với trung bình nhiều năm khoảng 1,0-2,00C; sang tháng 6-7/2024 mức nhiệt dự báo cáo hơn từ 0,5-1,50C. Các đợt nắng nóng có thể sẽ dài hơn, khoảng 5-7 ngày, khả năng cao xảy ra nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt. Đây là điều kiện bất lợi làm giảm sức đề kháng của vật nuôi và vật nuôi có thể bị chết do cảm nắng, cảm nóng gây thiệt hại về kinh tế cho sản xuất chăn nuôi. Để chủ động, kịp thời phòng chống nắng nóng cho đàn vật nuôi và giảm thiểu thiệt hại cho người chăn nuôi. UBND xã Xuân Thắng khuyến cáo và đề nghị người chăn nuôi thực hiện tốt một số biện pháp kỹ thuật cụ thể như sau:
1. Về chuồng trại
- Chuẩn bị đầy đủ phên, lưới giảm nhiệt, bạt để chủ động che chắn chống nóng và chống mưa tạt vào chuồng nuôi.
- Bên trong chuồng tăng cường quạt điện nhằm thổi hơi nóng, khí độc sinh ra từ chất thải vật nuôi ra bên ngoài chuồng nuôi. Đối với kiểu chuồng kín kiểm tra giàn mát, hệ thống giàn phun nước trên mái chuồng nuôi để ổn định nhiệt độ và ẩm độ trong chuồng nuôi, chủ động hệ thống máy phát điện dự phòng để phòng mất điện.
- Xung quanh chuồng trồng cây xanh tạo bóng mát, thời điểm nắng nóng hàng ngày phun nước lên mái chuồng để hạ bớt nhiệt độ.
2. Mật độ, dinh dưỡng chăn nuôi
Bố trí mật độ phù hợp với từng loại vật nuôi, lứa tuổi và sinh lý vật nuôi; bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng, cung cấp đấy đủ nước sạch, bổ sung vitamin C và các chất điện giải nhằm tăng cường sức đề kháng cho vật nuôi.
- Đối với trâu, bò:
+ Cho uống đủ nước, bổ sung thêm muối 2 - 3g/10kg thể trọng, ăn đủ cỏ, thức ăn thô xanh, rơm 10 - 35 kg/con/ngày, tinh bột 1 - 2,5kg/con/ ngày.
+ Không chăn thả hoặc để gia súc làm việc quá lâu trong điều kiện thời tiết nắng nóng, buộc trâu bò ở những nơi có cây xanh bóng mát hoặc tại chuồng, tắm trải cho gia súc 2 - 3 lần/ngày để làm giảm nhiệt độ cho cơ thể.
+ Hạn chế vận chuyển gia súc, gia cầm khi trời nắng nóng, trường hợp vận chuyển phương tiện được che chắn nắng nóng và mật độ vận chuyển hợp lý, đồng thời thường xuyên kiểm tra, dừng nghỉ tắm cho gia súc.
- Đối với gia cầm:
+ Nuôi nhốt với mật độ vừa phải như: Gà giai đoạn úm: 50 - 60 con/m2 , gà từ 0,5 - 1kg nhốt 20 - 30 con/m2 , gà 2 - 3kg nhốt 7 - 10 con/m2 .
+ Thời tiết nóng, nhiệt độ cao nên thả gà ra vườn, gốc cây xung quanh chuồng; Gà nuôi trên nền đệm lót sinh học cần làm đệm lót mỏng hơn, nhằm hạn chế sức nóng từ mặt đệm, đồng thời tăng thêm sào đậu cho gà. Cung cấp đủ nước sạch cho gia cầm, khẩu phần ăn hợp lý bổ sung vitamin C và các chất điện giải vào nước uống nhằm tăng sức đề kháng.
- Đối với lợn:
+ Mật độ nuôi nhốt đối với nái 3 - 4 m2 /con, lợn thịt là 2 m2 /con.
+ Cho uống đủ nước sạch, bổ sung thêm muối ăn 0,1 - 0,3g/kg thể trọng/ngày, đường gluco 0,5 - 1g/kg thể trọng/ngày hoặc chất điện giải, vitamin C vào thức ăn hay nước uống để giải nhiệt. Cho lợn ăn đầy đủ khẩu phần ăn theo nhu cầu của từng giai đoạn.
3. Công tác vệ sinh phòng bệnh
- Vệ sinh chuồng trại và dụng cụ chăn nuôi sạch sẽ, không để phân và nước tiểu đọng lại trong chuồng nuôi. Thường xuyên thu dọn chất thải, khơi thông cống rãnh nhằm hạn chế vật chủ trung gian truyền bệnh;
- Vệ sinh máng ăn, máng uống;
- Không để dư thừa thức ăn trong máng gây ôi thiu; - Định kỳ phun tiêu độc khử trùng chuồng trại và khu vực xung quanh chuồng nuôi, phun thuốc hóa chất tiêu diệt ve, mòng, ruồi, muỗi, bọ mạt,.. là tác nhân truyền và gây bệnh;
- Định kỳ tẩy giun, sán, thực hiện tiêm phòng đầy đủ các loại vắc xin cho gia súc, gia cầm theo quy định của cơ quan thú y, phát hiện gia súc, gia cầm ốm, bị bệnh do nắng nóng cần cách ly, điều trị kịp thời.
4. Một số biện pháp chữa say nắng, cảm nóng cho trâu bò
- Trường hợp đang chăn thả, làm việc hoặc vận chuyển, cần sớm phát hiện và đưa ngay trâu, bò vào nơi râm mát, dãn mật độ, dừng làm việc hoặc thả khỏi xe để con vật dễ thải nhiệt. Dùng quạt gió từ phía trước, tốc độ vừa phải để con vật hạ nhiệt từ từ, tránh gây sốc, choáng. Dùng khăn mát lau cho con vật, lau từ phần mặt, đầu đến toàn thân, khoảng 1 - 2 giờ sau có thể tắm cho con vật. Chú ý không dùng nước lạnh dội ngay vào vùng đầu, mặt của con vật dễ gây sốc, choáng.
- Đối với trâu, bò bị cảm nóng trong chuồng nuôi, cần tăng thông thoáng chuồng nuôi, dãn mật độ.
- Cho uống nước mát có hòa điện giải, vitamin C, nếu có điều kiện, có thể giã rau má, lá diếp cá cho vật nuôi uống sẽ giải nhiệt nhanh hơn.
- Với trâu, bò bị bệnh nặng, cần dùng thuốc phục hồi thần kinh, tim mạch và hô hấp; có thể truyền tĩnh mạch dung dịch Glucoza, nước muối sinh lý, các thuốc trợ sức, trợ lực… Chú ý, sau khi bị cảm nắng, cảm nóng, sức khỏe của trâu, bò bị giảm, do đó cần chăm sóc nuôi dưỡng tốt, bổ sung vitamin và thuốc trợ sức, trợ lực để trâu, bò nhanh bình phục và tránh các bệnh kế phát.

Hướng dẫn một số biện pháp phòng, chống nắng nóng cho vật nuôi năm 2024

Đăng lúc: 10/05/2024 21:42:20 (GMT+7)

1. Về chuồng trại
2. Mật độ, dinh dưỡng chăn nuôi
- Đối với trâu, bò:
- Đối với gia cầm:
- Đối với lợn:
+ Mật độ nuôi nhốt đối với nái 3 - 4 m2 /con, lợn thịt là 2 m2 /con.
3. Công tác vệ sinh phòng bệnh
- Vệ sinh máng ăn, máng uống;
4. Một số biện pháp chữa say nắng, cảm nóng cho trâu bò
0 bình luận
(Bấm vào đây để nhận mã)